Giá xăng tăng khiến nghệ sĩ phải vật lộn với hàng loạt chi phí khi đi tour

“Giá xăng tăng” đang trở thành cụm từ gây ám ảnh với nhiều người ở thời điểm hiện tại. Chính các nghệ sĩ cũng đang vật lộn với các khoản chi phí di chuyển trong những chuyến lưu diễn của mình.

Hiện tại, mức xăng dầu cao kỷ lục đang là điều khiến người người nhà nhà cảm thấy đau đầu để tính toán, chi trả khi việc sử dụng các phương tiện chạy bằng xăng đã trở thành một phần trong cuộc sống. Đây cũng là câu chuyện không của riêng ai ở các nước phương Tây khi nhiều nghệ sĩ đang chật vật để xoay sở chi phí nhiên liệuư digiau i i cán ạc Cụ thể theo Billboard Mỹ, giá xăng tại Mỹ đã đột ngột tăng vọt từ trung bình 3,4 USD/gallon vào tháng Mười Hai năm ngoái lên 4,33 USD/gallon vào tuầiần Việc này trở thành một đòn giáng tài chính cho các nghệ sĩ mới nổi sau hai năm ngừng hoạt động vì ảnh hưởng của đại dịch.

Đối với các siêu sao đình đám thế giới, giá xăng tăng không phải là một vấn đề đáng bận tâm vì họ chỉ cần đơn giản là ghông phải là một vấn đề đáng bận tâm vì họ chỉ cần đơn giản là ghông phé ván à thê ván USD concert vì họ chỉn Nhưng đối các nghệ sĩ trẻ hay các tên tuổi mới nổi, những chuyến lưu diễn là cơ hội để họ có thể n gần hơn với người hâềmợ qumộ v. hin máung v. Do đó, họ đang phải cân nhắc để đưa ra quyết định cắt giảm, điều chỉnh những khoản chi phí có liên quan đến xăng, xe, đi lại.

Mức xăng tăng cao kỷ lục đang khiến hoạt động lưu diễn của các nghệ sĩ bị ảnh hưởng.

Ban nhạc đến từ Anh Alt-J đang xem xét thay đổi kế hoạch lưu diễn của mình khi phải chi tiền xăng cho đến 8 chiếc xe bao gồm 4 xe tải vđể à n hà nh à n bus bus 4 xe Mỹ. Để đối phó với việc giá xăng tăng cao, họ có kế hoạch kéo dài thời gian nghỉ ngơi vào ban đêm để cắt giảm một tài xế lái xe thay phi ê vê. Kế hoạch này có thể tiết kiệm chi phí cho ban nhạc từ 6.000 – 10.000 USD (tương đương 137 – 229 triệu VNĐ).

Cũng chật vật không kém, ban nhạc The Wrecks hiện đang lên kế hoạch cho chuyến lưu diễn sắp tới. Họ đã phải di chuyển trên một chiếc xe tải 15 chỗ chật chội một thời gian và vốn có dự định nâng cấp lên một chiếc xe bus thoiả đim tour. Tuy nhiên, việc tăng giá nhiên liệu hiện tại đồng nghĩa với việc các chàng trai chỉ có thể mua loại xe diễu hành thay v một chiế c bus .

Họ còn có thể sẽ phải cắt giảm chi phí bằng những cách khác như: sử dụng bãi đậu xe miễn phí tại các khách sạn thay vì muađồ cóườ cói đỗi hĐ cĐ cại xê cao hơn so với các câu lạc bộ nhỏ và nhà hát, qua nhà thành viên nào đó để tập luyện để không phải thuê chỗ tập… Trướềc à ng tốn chỉ trong khoảng 2.500 USD (tương đương 57 triệu VNĐ). Nhưng sau khi giá xăng tăng mất kiểm soát, Peyton Marek – quản lý của nhóm cho biết con số ấy đã nhiều hơn gấp đôi, thậm chí là gấp ba.

The Wrecks
Ban nhạc The Wrecks đã không thể mua một chuyến xe bus để phục vụ cho chuyến lưu diễn sắp tới vì giá xăng tăng.

Billy Strings là nghệ sĩ guitar nhạc Bluegrass đang lên. Trong mỗi chuyến lưu diễn, anh cùng ekip đều cần hai chiếc xe bus và một xe tải để di chuyển. Trong bối cảnh giá xăng cao như hiện nay, họ quyết định không trở về nhà trong những ngày nghỉ để có thể tận dụng hiệu quả mđã i th Quản lý của Billy – ông Sameen Ahmad cho biết giá nhiên liệu hợp lý là “một điều xa xỉ mà trước đây chúng tôi chưa từng phải suy nghĩ nhiều”.

Sau khoảng thời gian dài đóng băng hoạt động âm nhạc do dịch COVID-19, thời điểm hiện tại chính là khoảng thời gian để các nghệ sĩ biế i trân khi nh i i trân i gian. Nhưng giá xăng tăng kỷ lục đang trở thành bài toán khiến họ gặp nhiều khó khăn trong việc lưu diễn. Dù vậy, các nghệ sĩ vẫn nỗ lực sắp xếp, tính toán lại tình hình tài chính để có thể thực hiện được những buổi diễcườm vài hâ phLeave a Comment